Bộ nhớ Intel Optane là gì? Nguyên lý hoạt động và lợi ích chính của Intel Optane

Intel Optane là một công nghệ bộ nhớ đệm của Intel, công nghệ này sẽ giúp cho laptop hoặc PC của bạn hoạt động nhanh và ổn định hơn thông thường. Vậy Intel Optane là gì, sử dụng có tốt không?

1. Bộ nhớ Intel Optane là gì?

Bộ nhớ Intel® Optane™ là công nghệ thông minh giúp tăng tốc khả năng phản hồi của máy tính. Bộ nhớ sẽ truy cập nhanh vào các tài liệu, hình ảnh, video và ứng dụng thường sử dụng của máy tính và ghi nhớ lại sau khi bạn tắt nguồn, từ đó giúp bạn giảm thời gian chờ khi sáng tạo, chơi game và sản xuất nội dung.

2. Nguyên lý hoạt động của Intel Optane

Intel Optane hoạt động như một bộ nhớ đệm, là cầu nối giữa CPURAM và ổ cứng để dữ liệu truyền nhanh hơn.

Cụ thể, thay vì CPU và RAM phải chờ ổ cứng thực hiện các tác vụ xử lý thì nay đã có thể lấy dữ liệu trực tiếp từ bộ nhớ đệm Optane, từ đó tăng tốc độ đọc và tăng khả năng xử lý lên gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD hoặc thậm chí là ổ SSD.

Nguyên lý hoạt động của Intel Optane

3. Vai trò của Intel Optane

Tăng thêm tốc độ phản hồi và dung lượng cho máy tính của bạn, tăng tốc khởi động cho máy và giúp bạn có thể truy cập nhanh vào những tài liệu mà bạn thường sử dụng sau khi tắt nguồn.

Ngoài ra thế hệ Intel Optane thế hệ H10 kết hợp với ổ cứng SSD giúp cho trải nghiệm của bạn tốt hơn thế hệ M10.

Vai trò của Intel Optane

4. Phân loại Intel Optane M10 và Intel Optane H10

Optane M10

  • Dung lượng: Intel optane M10 có 3 mức dung lượng là 16GB, 32GB và 64GB
  • Hiệu năng: thời gian khởi động hệ điều hành chỉ vào khoảng 20 giây, tổng hiệu suất được tăng lên 28%, việc truy xuất dữ liệu và truy cập ứng dụng nhanh hơn gấp đôi những ổ SSD thông thường.
  • Cấu hình phần cứng và phần mềm phù hợp: – Có chuẩn giao tiếp M.2, hỗ trợ BIOS cho Optane.- Bo mạch chủ sử dụng chipset của Intel (bao gồm Z270, Q270, H270, Q250, B250 và C236).- Hỗ trợ bộ CPU Intel thế hệ thứ 7 trở lên.- Chỉ tương thích với Windows 10 64 bit.- Cần cài đặt thêm Driver để sử dụng được Intel Optane.
Intel Optane M10

Optane H10

  • Dung lượng: Intel Optane H10 có 3 tùy chọn là SSD 256GB + Optane 16GB, SSD 512GB + Optane 32GB, SSD 1TB + Optane 32GB.
  • Hiệu năng: tốc độ truy xuất dữ liệu rất nhanh, lên đến 2400 MB/s khi đọc và 1800 MB/s khi ghi dữ liệu. Khởi chạy tài liệu nhanh hơn 2 lần, khởi chạy trò chơi nhanh hơn 60%, mở tệp phương tiện (video, âm thanh…) nhanh hơn đến 90% trong đa nhiệm.
  • Cấu hình phần cứng và phần mềm phù hợp: 

​            – Chỉ tương thích với Windows 10 64 bit.

            – Hỗ trợ bộ CPU Intel thế hệ thứ 8 trở lên.

            – Cần cài đặt thêm Driver để sử dụng được Intel Optane.

Bộ nhớ Intel Optane H10

5. Đối tượng sử dụng Intel Optane thế hệ mới 

  • Game thủ: game thủ là những người luôn cần cấu hình máy rất mạnh mới có thể đáp ứng được, máy phải đảm bảo độ mượt mà, đáp ứng nhanh các thao tác của game thủ khi chơi.
  • Người sáng tạo: những người làm trong lĩnh vực sáng tạo cũng luôn cần một cấu hình máy đủ mạnh để thực hiện các công việc một cách nhanh nhất và đạt hiệu suất cao.
  • Khách hàng cần năng suất cao: một số khách hàng đặt biệt là văn phòng cũng cần một chiếc laptop có năng suất cao để nâng cao hiệu quả công việc và tối đa hóa thời gian.
Đối tượng sử dụng Intel Optane

6. Nhược điểm Intel Optane

Bên cạnh ưu điểm vượt trội của mình, bộ nhớ Optane cũng có nhược điểm lớn nhất chính là mức giá. Do chưa phổ biến và công nghệ chế tạo còn phức tạp, mức giá bán của bộ nhớ Optane là tương đối cao và không dành cho tất cả mọi người.

Nhưng trong tương lai khi trở nên phổ biến hơn cũng như các vấn đề về kỹ thuật được giải quyết, có thể giá của bộ nhớ Optane sẽ không còn cao như hiện tại.

Nhược điểm Intel Optane

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *