Nên mua SSD – SSD NVME hay nâng cấp HDD và kèm bộ nhớ đệm Intel Optane?

Intel Optane có khả năng cải thiện tốc độ hoạt động của máy tính mà Intel vừa cho ra mắt. Với những tính năng ưu việt mà Intel Optane mang lại liệu bạn sẽ chọn trải nghiệm hiệu năng siêu tốc của SSD hay Intel Optane để nâng cấp lâu dài cho HDD của mình.

Intel Optane là gì?

Bộ nhớ Intel Optane là công nghệ thông minh có thể tăng tốc khả năng xử lí của máy tính. Optane sẽ truy cập nhanh vào các tài liệu, hình ảnh, video hay ứng dụng thường sử dụng trong máy tính và ghi nhớ lại sau khi bạn tắt nguồn. Việc này giúp bạn giảm thời gian chờ khi làm việc hay giải trí.

Intel Optane là gì?

Xem thêm: Bộ nhớ Intel Optane là gì?

Intel Optane có vai trò như thế nào đối với máy tính?

Chu kỳ hoạt động của CPU

Trong PC, CPU có nhiệm vụ là:

  • Giao tiếp với bộ nhớ chính HDD (nơi lưu trữ toàn bộ thông tin của máy tính).
  • Truy cập và tải những dữ liệu cần thiết cho quá trình sử dụng.
  • Lưu trữ tạm thời trên DRAM/RAM (bộ nhớ tạm – sẽ xóa toàn bộ dữ liệu sau khi hoàn thành).
  • Phân phối và xử lý thông tin cho toàn bộ hệ thống.

Mỗi khi tác vụ được thực hiện xong và qua một công việc mới thì CPU sẽ phải thực hiện toàn bộ công đoạn trên một lần nữa.

Chu kỳ hoạt động của CPU

Vai trò của Intel Optane trong máy tính

Bộ nhớ đệm cache của CPU có khả năng ghi nhớ các tác vụ quen thuộc trong chu kỳ hoạt động của CPU để giảm thời gian vận hành, nhưng do dung lượng chỉ vài chục MB nên hiệu năng của cache chưa được tốt như mong đợi.

Vì thế khi Intel Optane được tích hợp vào các máy tính trang bị bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 7 thì nó sẽ đóng vai trò tương tự như một bộ nhớ đệm.

Với 2 mức dung lượng được Intel giới thiệu gồm: 16 GB và 32GB, Optane sẽ có thể tăng tốc độ xử lý thông tin lên gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD truyền thống và giảm đáng kể thời gian tải dữ liệu.

Vai trò của Intel Optane trong máy tính

Lưu ý: Bộ nhớ đệm Intel Optane không thể thay thế DRAM hay SSD. Nó chỉ là bộ tăng tốc giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane?

Ưu điểm của Intel Optane kết hợp HDD 

Theo thông tin từ Intel, sau khi hỗ trợ bộ nhớ Optane cho HDD, PC có thể tăng hiệu suất tổng thể lên 28%, tăng 1400% tốc độ truy cập dữ liệu cho ổ đĩa cứng HDD và tăng gấp 2,2 lần khả năng đáp ứng công việc hàng ngày.

Đa phần người dùng muốn sử dụng ổ cứng có giá thành rẻ, dung lượng bộ nhớ lớn để lưu trữ được nhiều dữ liệu mà sự kết hợp của Optane và HDD đáp ứng được điều đó.

Ưu điểm của Intel Optane kết hợp HHD so với SSD

Bạn nên mua Intel Optane kết hợp HD hay ổ SSD khi nào?

Mặc dù có khả năng nâng cao hiệu năng máy tính thông qua việc nâng tầm HDD, giá cả phải chăng nhưng Intel Optane (giá trung bình trên dưới 1 triệu với 16 GB) chỉ có mặt ở những dòng CPU Kaby Lake hay Coffe Lake với vai trò là một cache vi xử lý.

Bạn nên mua Intel Optane khi nào?

Ổ cứng SSD có ưu điểm thuyết phục tuyệt đối, nên thật sáng suốt khi bạn trang bị cho mình những ổ SSD 120GB giá ổn giá trung bình trên thị trường thường dưới 600.000 đồng (tham khảo giá trên thị trường tại Quý 1/2020).

Do vậy, để bạn có thể thoải mái làm việc hay giải trí mà vừa có thể thực hiện nhanh vừa có đủ dung lượng lưu trữ thì combo Intel Optane và HDD là hợp lí nhất.

Tuy nhiên, với các bộ sưu tập game bom tấn hay các file RAW image hoặc video 4K có dung lượng lên đến hàng chục GB thì việc vừa đảm bảo có đủ dung lượng ghi nhớ, vừa hoạt động hiệu quả thì chỉ có SSD 1TB giá trung bình trên 3 triệu đồng (tham khảo giá trên thị trường tại Quý 1/2020) mới đáp ứng nổi.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn SSD hay ổ HD kết hợp với Intel Optane

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *