Tìm hiểu card màn hình NVIDIA Ưu, nhược điểm các công nghệ nổi bật

Card đồ họa là một trong những tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm khi mua một sản phẩm máy tính mới. Card màn hình của Nvidia là một trong những thương hiệu card đồ họa được người dùng ưa chuộng. Cùng tìm hiểu dòng card màn hình của Nvidia và những công nghệ vượt trội qua bài viết này nhé.

1. Đôi nét về thương hiệu NVIDIA

NVIDIA là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia thành lập vào năm 1993 và có trụ sở chính ở Santa Clara, California. Là một trong những thương hiệu đi đầu chuyên sản xuất bộ vi xử lý đồ họa GPU và chipset cho máy tính, laptop, thiết bị di động…

Đôi nét về thương hiệu NVIDIA

Một số dòng sản phẩm làm nên tên tuổi của thương hiệu Nvidia là

– GeForce: đây là một bộ vi xử lý đồ họa dành cho những game thủ. Là một trong những sản phẩm làm nên tên tuổi của thương hiệu, nếu bạn có niềm đam mê với những trò chơi yêu cấu hình cao thì không thể bỏ lỡ dòng sản phẩm này.

– Quadrobộ vi xử lý đồ họa này dành cho máy trạm CAD, các thiết bị dành cho các kỹ sư, kiến trúc sư… dùng để xử lý phim, hình ảnh…

– Tegra: là một chip hệ thống cho các thiết bị di động.

– Tesla: bộ vi xử lý GPU dành riêng cho các ứng dụng đồ họa cao cấp trong các lĩnh vực chuyên nghiệp và khoa học.

– nForceChipset bo mạch chủ cho bộ xử lý AMD Athlon và Duron. Hiện nay dòng sản phẩm này đã ngừng sản xuất.

2. Một số dòng card màn hình của NVIDIA

– Card màn hình Geforce GTX

Geforce GTX là một trong những dòng card màn hình làm nên tên tuổi của thương hiệu NVIDIA. Card đồ họa dòng Geforce là dòng sản phẩm chuyên dùng cho mục đích chơi chơi game còn GTX là dòng sản phẩm có hiệu năng cao, sử dụng cho mục đích chơi game và xử lý đồ họa.

Card màn hình Geforce GTX

Đầu năm 2019, thương hiệu này vừa cho ra mắt sản phẩm card đồ họa rời NVIDIA GeForce GTX 1660 Ti thuộc phân khúc sản phẩm tầm trung, được tích hợp trên các laptop gaming hầm hố đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

– Card màn hình Quadro

Khác với dòng sản phẩm Geforce, Quadro là một dòng sản phẩm chuyên sử dụng cho các máy trạm để xử lý các hình ảnh, video, phim… chuyên nghiệp.

Card màn hình Quadro trên máy trạm

Quadro là một dòng sản phẩm đắt tiền, được trang bị các công nghệ mới nhất chuyển để xử lý các tác vụ và kết xuất đồ họa chuyên nghiệp. Đem lại cho bạn những sản phẩm đồ họa mượt mà, sống động, nhiều hình ảnh trong một giây hơn.

– Card màn hình NVIDIA Titan

Card màn hình NVIDIA Titan

Đây là một dòng card màn hình có hiệu suất rất rất cao và được trang bị nhiều công nghệ mới của hãng với mức giá cao thậm chí lên đến hơn 100 triệu.

Các model của dòng sản phẩm Titan là:

GTX Titan ra mắt năm 2013.

GTX Titan Black ra mắt tháng 2 năm 2014.

GTX Titan Z ra mắt tháng 3 năm 2014.

GTX Titan X ra mắt năm 2015.

Titan X (2016) ra mắt năm 2016.

Titan Xp ra mắt tháng 4 2017.

Titan V ra mắt tháng 12 năm 2017.

Titan RTX ra mắt năm 2018.

3. Những công nghệ nổi bật trên card màn hình NVIDIA

– Công nghệ NVIDIA CUDA

Đây là một công nghệ tính toán kiến trúc thiết bị hợp nhất độc quyền của thương hiệu NVIDIA dùng để tối ưu hóa các tính toán cùng một lúc với số lượng lớn.

Công nghệ NVIDIA CUDA

Một CUDA Core đơn có chức năng giống như một nhân của CPU. Một laptop chơi game được bị các CPU phổ biến có từ 2 đến 16 nhân xử lý được nhiều tác vụ một lúc. Trong khi CUDA Core số nhân lên tới hàng trăm, hàng nghìnCUDA Core càng nhiều thì GPU càng xử lý được nhiều tác vụ nặng cùng một lúc. Với bất kỳ thiết lập độ họa nặng có phép toán phức tạp đều được xử lý với các GPU có CUDA Core cao. Từ đó, khi bạn sử dụng các phần mềm thiết kế chuyện nghiệp hay chơi game nặng sẽ mượt mà hơn.

– Công nghệ NVIDIA IRAY

Với công nghệ NVIDIA IRAY bạn có thể mô phỏng các hình ảnh thực trên máy tính một cách chân thật nhất dựa trên mẫu chiếu sáng vật lý.

Công nghệ NVIDIA IRAY

Đây là một công nghệ lí tưởng dành cho những nhà thiết kế, họa sĩ khi cần đưa ra các sản phẩm giống như thật trong môi trường với ánh sáng cụ thể trong thế giới thực. Chỉ cần cài đặt plugin Iray vào chương trình đồ họa bạn sẽ thấy hình ảnh trên máy tính chân thật không khác gì khi nhìn sản phẩm trực tiếp. Công nghệ này được tích hợp sẵn trong các ứng dụng thiết kế chuyên nghiệp như Autodesk Maya, Autodesk 3ds Max và McNeel…

– Công nghệ NVIDIA OptiX Ray Tracing

Công nghệ NVIDIA OptiX Ray Tracing là công nghệ dựng hình ảnh bằng cách truy theo ánh sáng và tái hiện lại các hiệu ứng của ánh sáng lên những vật xung quanh tạo nên những hiệu ứng ảnh chân thật đến từng pixel khiến bạn không thể phân biệt được giữa thực và ảo.

Công nghệ NVIDIA OptiX Ray Tracing

– Công nghệ NVIDIA GPU Boost

Là công nghệ giúp tăng hiệu suất GPU bằng cách tăng tốc độ xung nhịp, tận dụng bất kì khoảng trống nào để tăng hiệu suất ứng dụng, điều chỉnh tốc độ hình ảnh trên thiết bị của bạn phù hợp với mọi nhu cầu chơi game của bạn, cho phép bạn kiểm soát cả trải nghiệm chơi trò chơi và thời lượng pin của mình.

– Công nghệ NVIDIA G-SYNC

Đây là công nghệ độc quyền của NVIDIA, sử dụng các tần số khác nhau để làm mới màn hình và tốc độ độ hình ảnh của card đồ họa để khắc phục sự cố rách hình, chồng lấn hình, loại bỏ hiện tượng giật, độ trễ của hình ảnh đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng khi chơi game hoặc xem các bộ phim bom tấn có tiết tấu nhanh và hình ảnh nhiều trong 1 giây.

Công nghệ NVIDIA G-SYNC trên Card màn hình NVIDIA

– Công nghệ GEFORCE GTX SLI

NVIDIA ra mắt công nghệ SLI năm 2004, là một công nghệ cho phép bạn sử dụng nhiều card đồ họa một lúc để nâng cao hiệu suất của GPU, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sử dụng với game hạng nặng với chất lượng đồ họa cao nhất.

Công nghệ GEFORCE GTX SLI

Tuy nhiên khi bạn sử nhiều card đồ họa một lúc sẽ tốn điện năng, tỏa nhiệt làm nóng máy và một số ứng dụng, game không hỗ trợ công nghệ này.

– Công nghệ NVIDIA PhysX

Công nghệ NVIDIA PhysX sẽ tính toán trước sự chuyển động của đối tượng trong game như nhân vật của bạn di chuyển như thế nào, tiếng mưa, tiếng gió… đoán trước màu sắc sự vật, tạo bóng… để các chuyển động đó được tự nhiên, chân thực hơn.

Công nghệ NVIDIA PhysX

– Công nghệ NVIDIA 3D Vision & Surround

Đây là công nghệ được kết hợp từ công nghệ NVIDIA 3D Vision và công nghệ NVIDIA Surround đem lại hình ảnh 3D trên 3 màn hình có độ phân giải HD. Bạn sẽ được trải nghiệm chơi game với chất lượng hình ảnh 3D trên màn hình có độ phân lớn hơn, chân thực và sống động.

Công nghệ NVIDIA 3D Vision & Surround trên Card màn hình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *