Laptop có nâng cấp được card màn hình không? Hãng Dòng nào hỗ trợ?

Card màn hình với hầu hết các Laptop là được hàn chết trên Mainboard để nâng cao sự ổn định, thế nhưng vẫn có những dòng Laptop có card màn hình rời đúng nghĩa, có thể nâng cấp được linh kiện này.

1. Laptop có thay được card màn hình rời hay không?

Nâng cấp card màn hình trên laptop HP

Sẽ rất ngạc nhiên khi có ai đó hỏi bạn nâng cấp card màn hình cho laptop vì như hầu hết các laptop trên thị trường thì card màn hình (GPU) và CPU là một phần quan trọng mà mặc định được gắn liền vói bo mạch chủ. Thế nhưng khi tìm hiểu thì rất bất ngờ với những dòng máy đặc biệt chuyên xử lí đồ họa (workstation) quan tâm đặc biệt đến GPU thì vẫn có những chiếc laptop đặc biệt nâng cấp được GPU.

2. Một số lưu ý khi chọn mua laptop có card màn hình rời

– Chọn theo dòng: nhà sản xuất Nvidia có rất nhiều sản phẩm hướng đến người dùng với mục đích khác nhau như: GT, GTX, TITAN cho người chuyên chơi game, Quadro cho những người làm nội dung sáng tạo về đồ họa và mới nhất hiện nay là dòng RTX sản phẩm chơi game chuyên nghiệp. Nhưng với mục đích thay thế được card màn hình thì chỉ có laptop có card Quadro mới có thể thay thế và nâng cấp được, bạn nên cân nhắc vấn đề này khi lựa chọn mua laptop.

Hình ảnh Card màn hình rời có thể nâng cấp

– Chọn theo dung lượng Vram: Một tiêu chí rất quan trọng khác là dung lượng VRAM của card màn hình, nếu có dung lượng lớn thì sẽ chia sẽ gánh nặng với RAM ngược lại nếu RAM lớn thì cũng sẽ bổ sung được cho VRAM hãy chú ý với thông số này nhé.

hình ảnh hệ thống GPU

3. Những dòng laptop hỗ trợ thay card màn hình rời

-DELL Precision: dòng laptop chuyên làm đồ họa của hãng DELL với những Precision 7510, M4800, M4600, M6800,… card đồ họa dời Quadro như K1000M, K2000M,…

Nâng cấp card màn hình trên Dell Precision 7510

HP Elitebook, Zbook: dòng laptop chuyên làm đồ họa với những laptop như HP Elitebook 8770w, 8570p, HP Zbook 15 G3, HP Zbook 15 G5,…với card đồ họa dời Quadro như K1000M, K2000M, M4400M, P1000

Nâng cấp Card màn hình HP Zbook 15 G5

Lenovo Thinkpad P : điển hình là chiếc những chiếc laptop Thinkpad P1(gen2), P43s, P53s và P53 cũng được trang bị các card màn hình đồ họa như K1000M, K2000M, M4400M, M6400M.

hình ảnh laptop thinkpad

Hầu như các laptop gaming đều được tối ưu nhất về mặt gaming nên thường không có khả năng nâng cấp về GPU và CPU, nhưng các laptop workstation muốn nâng cấp thì rất rễ dàng với những dòng laptop có hỗ trợ, chỉ cần bạn order được một card màn hình thay thế phù hợp kể cả card GTX hay Quadro

Các bạn cũng nên lưu ý laptop workstation có khả năng nâng cấp GPU có kích thước lớn dày bản, nặng nhưng bền bỉ theo thời gian các bạn nên lưu ý để lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Học Xây dựng, nhưng lại đam mê máy tính, nên cuối cùng em Thái Pham - 18 tuổi dành tâm huyết với nghề cài win, viết bài và bán laptop dạo.