Workstation là gì? Vì sao nên lựa chọn cho công việc đồ họa?

Workstation (máy trạm) là những máy tính chuyên dụng có cấu hình mạnh và độ ổn định cao được sử dụng trong các lĩnh vực đồ họa, render video, kiến trúc, dựng phim, xử lý hỉnh ảnh…Dòng Workstation có hiệu năng vượt xa so với các Laptop thường về nhiều mặt.

Ưu điểm của Workstation

Đa nhiệm và hiệu năng: Các PC Workstation thường được trang bị cấu hình cao để đảm nhiệm xử lý đồ họa, khối lượng tính toán lớn, xử lý các chương trình project nặng kèm theo một không gian lưu trữ dữ liệu rộng lớn và truy xuất nhanh chóng.

Đồ họa Chuyên Nghiệp: Workstation được thiết kế hướng đến các ứng dụng chuyên biệt, luôn được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo luôn mang lại một kết hợp hoàn hảo nhất giữa phần cứng và phần mềm.

Độ tin cậy cao: Được trang bị những linh kiện cao cấp nhất như bộ nhớ có khả năng kiểm tra lỗi ECC, nguồn công suất lớn, hệ thống tản nhiệt hiệu quả cao nhằm đảm bảo tính ổn định khi máy tính hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Nâng Cấp: Việc tháo lắp và nâng cấp trên dòng Workstation thực hiện dễ dàng và hoàn toàn nhanh chóng bằng tay không.

Nhược điểm

Giá thành khá cao: Workstation được bán ra với giá còn khá cao, nhưng hiệu quả công việc nó mang lại rất lơn vì thế đây không phải vấn đề để quan tâm nữa.

Các thành phần cơ bản của Workstation

1. CPU Workstation

CPU Xeon trên Workstation chuyên đồ họa

Dòng Workstation thường sử dụng CPU Intel Xeon – loại CPU dành riêng cho Sever với nhiều ưu điểm như độ bền cao, ổn định, tốc độ nhanh, bộ nhớ đệm lớn và hỗ trợ RAM ECC.

Intel Xeon còn được rất nhiều hãng phần mềm nổi tiếng như: Adobe, AutoDesk. PTC tiến hành thử nghiệm sản phẩm và đạt hiệu quả khi dùng phần mềm của họ: Adobe, AutoCAD…

2. Mainboard Workstation

Mainboard có 1 chút khác biệt so với các dòng mainboard thông thường như sau:

– Sử dụng linh kiện chất lượng cao đảm bảo hoạt động ổn định lâu dài
– Sử dụng chipset cao cấp
– Hỗ trợ nhiều CPU
– Hỗ trợ nhiều khe cắm RAM và dung lượng tối đa cũng lớn
– Tích hợp chipset cấu hình RAID hỗ trợ các chuẩn giao tiếp ổ cứng SATA, SAS, SSD

3. Ram Workstation (RAM ECC)

Ram ECC là loại RAM có khả năng điểu khiển được dòng dữ liệu truy suất trong nó giúp tự động sửa lỗi. Khi xảy ra xung đột RAM ECC chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị crash, RAM ECC có độ ổn định rất cao giúp giảm rủi ro và chi phí vận hành.

ECC RAM được tích hợp nó sẽ giúp khắc phục gần như 99.99% các lỗi về bộ nhớ giúp máy hoạt động một cách mượt mà không gặp chút rắc rối nào và ổn định trong một thời gian dài.

4. Ổ cứng Workstation

SATA Loại ổ cứng cơ học phổ thông giá rẻ dung lượng cao nhưng tốc độ truy xuất thấp (20mb/s – 100mb/s), thường thấy ở tất cả các máy PC, Server và cả Workstation

SAS Loại ổ cứng trung cấp có giá đắt hơn và tốc độ nhanh hơn (200MB/s – 1000mb/s), dung lượng lưu trữ vào khoảng 300GB – 1TB, có độ bền cao hơn ổ SATA

SSD Loại ổ cứng cao cấp thể rắn dung lượng thấp nhưng tốc độ truy xuất cực nhanh, thường tốc độ ghi dữ liệu vào khoảng 500mb/s – 3000mb/s, tiết kiệm 30%-60% điện năng, không gây tiếng ồn, chạy mát và chống sốc

5. Card đồ họa cho Workstation

Đây là bộ phận không thể thiếu trong dòng máy Workstation, được chia làm 4 loại: Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D và High-end 3D. Một số hãng sản xuất nổi tiếng hiện nay là NVIDIA với dòng Nvidia QuadroAMD với dòng ATI FirePro.

Card đồ họa này được sản xuất tối ưu hóa cho những dòng sản phần mềm của các hãng thứ 3: Autodesk, PTC, Adobe và được cấp chứng chỉ ISV về độ tối ưu và ổn định khi chạy phần mềm của hãng.

Chứng chỉ ISV trên workstation đồ họa

Các dòng VGA phổ thông mặc dù khi chạy các ứng dụng 3D rất mượt trong game nhưng khi mô phỏng thiết kế hay render thì lại đuối sức hơn rất nhiều so với card chuyên dụng.

Lựa chọn Workstation

Tìm hiểu việc dùng Workstation vào công việc như và mức độ như nào, để lựa chọn cho mình những bộ PC Workstation hợp lý nhất phù hợp với nhu cầu làm việc.

Khả năng tương thích của các phần nềm, không phải phần mềm CAD, CAM và CAE nào cũng hỗ trợ tốt trên phần cứng và công nghệ mới nhất. Đây là yếu tố quan trọng nhưng hay bị bỏ qua dẫn đến tình trạng không hay.

Dịch vụ bảo hành: Các bạn nên tìm các đơn vị uy tín đề cao dịch vụ và bảo hành, tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan như hỗ trợ kỹ thuật, linh kiện thay thế, thời gian chờ bảo hành…

Nhà sản xuất máy trạm nổi tiếng: Nhà sản xuất workstation phổ biến (dùng tại thị trường Việt Nam) là HP, Dell, IBM đều cho phép khách hàng lựa chọn các thành phần bên trong workstation phù hợp nhất với yêu cầu công việc của họ, dòng máy trạm Dell hay máy trạm HP được người dùng đánh giá rất cao.

Tổng kết

Nếu sử dụng các ứng dụng văn phòng hay giải trí không mang tính chất đa nhiệm hoặc render bạn có thể dùng Laptop. Nhưng để xử lý các phần mềm mô phỏng, thiết kế bản vẽ 3D, dựng phim ở mức độ chất lượng và chính xác thì lựa chọn tốt nhất cho bạn là máy trạm – Workstation. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Học Xây dựng, nhưng lại đam mê máy tính, nên cuối cùng em Thái Pham - 18 tuổi dành tâm huyết với nghề cài win, viết bài và bán laptop dạo.